30 tháng 12, 2011

Bài viết cuối năm.

   Năm hết tết đến, mọi người ai ai cũng dọn dẹp bàn làm việc cho gọn gàng. Mình cũng vậy, thu dọn bàn làm việc, thay lịch mới, tưới cây và...chuẩn bị về. Ghé qua blog, post một câu chuyện nhỏ về " Những con ngỗng trời".

 
Khi một con ngỗng vỗ cánh, nó sẽ tạo ra một "lực nâng" cho những con bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng sẽ bay xa hơn 71% so với khi bay từng con một.
Khi một con ngỗng bị tách ra khỏi đội hình, nó lập tức sẽ thấy lực cản không khí như lôi kéo nó ngược lại, và ngay lập tức nó sẽ nhập trở lại đội hình để tận dụng yếu tố kích thích và lực nâng từ những con chim bay quanh nó.
Khi con ngỗng đầu đàn bị mệt, nó quay ngược trở vào đội hình và một con ngỗng khác sẽ tiến lên vị trí tiên phong.
Những con ngỗng bay phía sau thường kêu to để động viên những con bay trước giữ nguyên tốc độ
Khi một con ngỗng bị ốm, bị thương hoặc bị bắn rơi, hai con ngỗng khác sẽ tách khỏi đội hình để bay theo con ngỗng đó và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở với nó cho đến khi nó chết hoặc có thể tiếp tục bay. Chúng sẽ đuổi kịp đàn của mình hoặc nhập vào một đàn khác.
Chúng ta học được gì từ những con ngỗng trời? Chắc chắn là bài học về tinh thần đồng đội, về sự sẻ chia và chung chí hướng, sự sát cánh lúc bình yên cũng như lúc khó khăn, và tất cả cùng chung một niềm tin, một niềm hy vọng về phương Nam đầy nắng ấm...
Chúng ta là những cha mẹ có cùng chung mối lo tự kỷ, như một gánh nặng trên đôi cánh, trên đường dài. Nhưng chúng ta đã cùng nhau trải nghiệm qua một chặng đường của chuyến đi gian khổ này, rằng chúng ta đã đi xa nhiều hơn ta nghĩ, nhiều hơn khả năng của mỗi người, đơn giản vì chúng ta đã nắm lấy tay nhau!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét